Mackerel Lettuce Wrap with Peanut Brittle Dressing aka “Miang Pla Too”

Bangkok Bold

(Bangkok Bold Flavors)

DSC02301

สูตรเมี่ยงปลาทู

สำหรับน้ำจิ้มถั่วตัด

ตำ -รากผักชี 2-4  ราก

-พริกขี้หนูสวน 15-40 เม็ด (แล้วแต่ความชอบ)

-กระเทียมไทย 10-15 กลีบ

-เกลือทะเล หยิบมือ

ปรุงรสด้วย

-น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมะนาว 7-10 ลูก หรือ 2/3 ถ้วยตวง

-น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง

-ถั่วตัดตำละเอียด 1/3 ถ้วยตวง

สำหรับเสริฟ

-ขนมจีน

-ผัดสดต่างๆเช่น ผักสลัด ตะไคร้ ใบสะระแหน่ ใบผักชี หอมแดงซอย กระเทียม แตงกวา พริกขี้หนูสวน ขิงอ่อน มะม่วงดิบสับ

-ปลาทูนึ่ง 3-4 ตัว

—ตำน้ำจิ้มเมี่ยงปลา โดย นำพริกขี้หนู กระเทียม ใส่เกลือเล็กน้อย โขลกจนเครื่องละเอียด แล้วจึงใส่น้ำตาลปี๊บ ยีจนน้ำตาลละลายดี แล้วจึงตามด้วย น้ำมะนาว น้ำปลาใส่ถั่วตัดที่ได้ตำจนละเอียดลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรส ตักพักไว้

—นำปลาทูล้างทำความสะอาดซับด้วยกระดาษให้แห้ง ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมัน ทอดปลาทูจนเหลืองทอง กรอบ แล้วจึงตักพักไว้สะเด็ดน้ำมัน รอจนปลาทูเย็นแล้ว เลาะก้างออก พักไว้

—ซอยพริก กระเทียม ตะไคร้ หอมแดง สำหรับเป็นเครื่องเคียง

—นำ ผักสดรองใส่ขนมจีนนิด เครื่องสมุนไพรเคียงต่างๆหน่อย วางปลาทู แล้วตักน้ำจิ้มราด รสชาติจัดจ้านถึงใจ

View original post

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s